หุ้น

[section bg_color=”rgb(40, 40, 40)” dark=”true”] [row] [col span__sm=”12″]

หุ้น คืออะไร มีความหมายว่าอย่างไร และ การจะลงทุนเริ่มต้นทำอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เคยรู้หรือไม่ว่าคำว่า หุ้น นั้นมีความหมายว่าอย่างไร ทุกวันนี้ยังคงมีการเข้าใจการอย่างผิด ๆ กันอยู่คับ บางคนยังเข้าใจการเทรดสกุลเงิน คือการเล่นหุ้นอยู่เลยคับ ซึ่งวันนี้ผมจะมาอธิบายให้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นความรู้ติดตัว และ เอาไปต่อยอดในอนาคติได้ ซึ่งวันนี้ผมจะอธิบายในเรื่องของหุ้นเพื่อให้เข้าใจก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนกัน หุ้น เรียกอีกชื่อคือ ตราสานทุน ทำไมต้องมีหุ้น ยกตัวอย่างง่าย ๆ เลยคับ ผมมีเพื่อนอีกคนนึง ที่เรามีแนวคิดเดียวกัน อยากที่จะเปิดร้านอาหารด้วยกัน แต่ทีนี้ร้านการเปิดร้านจะต้องใช้เงินหนึ่งล้านบาท แต่ว่าผมมีเงินแค่แปดแสน

 

หุ้น มีการซื้อขายกันแบบไหนบ้าง อย่างไร

ซึ่งผมไม่สามารถเปิดร้านด้วยตัวคนเดียวได้  หุ้น ผมเลยไปบอกเพื่อนที่สนใจธุรกิจร้านอาหารแบบผม ชวนเพื่อนมาร่วมทุน หรือ หุ้นกันไหม โดนให้เพื่อนหุ้นเงินอีกสองแสน เพื่อที่จะเริ่มเปิดร้านอาหารได้ ซึ่งในทางธุรกิจใหญ่ ๆ ก็เช่นกันคับ บริษัทพวกนี้ก็ไม่มีเงินที่จะไปซื้อของ สร้างธุรกิจ ขยายธุรกิจเพิ่มเติม เค้าก็ต้องการกู้เงิน โดยการกู้เงินจากประชาชน เพราะถ้ากู้จากธนาคารเลยจะมีดอกเบี้ยที่สูง แต่การกู้จากประชาชนโดยการออกหุ้นให้ประชาชนมาถือ เค้าไม่ต้องการันตรีราคาเลยว่าจะให้ดอกเบี้ยที่เท่าไหร่ แต่การันตรีไปด้วยผลประกอบการ ถ้าผลประกอบการดี จะมีการปันผลให้

 

เพราะฉะนั้นเนี่ย  หากพูดแบบทางการเลย หุ้น คือการที่บริษัทจะระดมทุนเพิ่ม จะไปลงทุนในด้านของธุรกิจ โดยที่บริษัทเลือกที่จะกู้จากประชาชนแทน ซึ่งการซื้อหุ้นนั้นมีอยู่สองวิธีด้วยกัน ก็คือการซื้อหุ้นในตลาดแรก และ การซื้อหุ้นในตลาดรอง การซื้หุ้นในตลาดแรกหมายความว่าบริษัทกำลังนำหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์ โดยเค้าจะประกาศขายเลยว่า เค้าจะขายในจำนวนหุ้นเท่านี้ ในราคาเท่านี้ให้แก่นักลงทุน ส่วนจะเป็นนักลงทุนรายใหญ่ สถาบัน หรือ ว่ากองทุนต่าง ๆ และ ก็จะมีพื้นที่ให้นักลงทุนรายย่อย อย่างประชาชนทั่วไปบ้าง โดยซื้อกับธนาคาร

 

หลังจากที่มีการซื้อขายหุ้นครั้งแรกไปแล้ว เราจะมาเทรดกันในตลาดรอง สมมุติว่ามีคนซื้อหุ้นมาได้เยอะ และ วันนี้เค้าอยากจะขายให้กับคนอื่นบ้าง เราจะไปเทรดกันอยู่ในตลาดรอง ซึ่งมีการเสนอซื้อ และ การเสนอขาย ในราคาที่แตกต่างกัน และเมื่อราคามันแมตกัน เราผู้ซื้อก็จะได้หุ้นนั้นมาครอบครอง เกิดเราเป็นผู้ขาย เราก็จะขายได้ในราคาที่เราตั้งไว้นั่นเองคับ สำหรับอันนี้ก็จะเป็นเรื่องราวสั้น ๆ พอเข้าใจง่าย ๆ คับ

[ux_image id=”26″] [blog_posts style=”normal” columns=”3″ columns__md=”1″ image_height=”56.25%”] [/col] [/row] [/section]