Categories
หุ้น

ลงทุนอะไรดี ในมุมมองสำหรับผมถ้าคุณมีเงินก้อนอยู่เท่านี้

หากคุณมีเงินหนึ่งหมื่นบาท ลงทุนอะไรดี ในมุมมองสำหรับผมถ้าคุณมีเงินก้อนอยู่เท่านี้ โดยที่คุณไม่มีการลงทุน ไม่มีเงินสำรองฉุกเฉินหกเดือน ต้องบอกว่าคุณอยู่ในสถาณการณ์ทางการเงินที่ไม่ดีเลย ถ้าเกิดว่ามันมีเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นกับคุณอย่างเช่น รถที่คุณใช้เสีย คุณพ่อคุณแม่เจ็บป่วย ลูกไม่สบาย การขุดบิทคอยน์  ถามว่าเงินหมื่นนึงยังไม่ก็ไม่พอจ่ายแน่นอน ตอนนี้ทางที่ดีที่สุดคือการรักษาเงินหมื่นนี้ไว้จะดีกว่า แต่ถ้าสมมุติว่ามีสถาณการณ์ที่ต่างออกไป คุณมีเงินสำรองฉุกเฉินใช้เกินได้หกเดือนเลย เว้บหาเงินออนไลน์

ลงทุนอะไรดี น้อยน้อยตัวเลือกการลงทุนก็น้อยลง

แต่จริงถ้าเป็นช่วงโควิดแบบนี้ควรเผื่อไว้ 10-12 เดือนเลย ลงทุนอะไรดี น้อยน้อยตัวเลือกการลงทุนก็น้อยลง มีอะไรบ้างอันดับแรกเลยคือการลงทุนระยะยาว มีเงินหมื่นบางไปลงทุนซื้อรายตัวได้หรือเปล่า จริง ๆ มันได้แต่เงินมันน้อยไปหน่อย การซื้อหุ้นนรายตัวควรที่จะกระจายความเสี่ยง อย่างเล่นไปซื้อห้าตัวตกตัวละสองพันบาท พอเงินมันน้อยคุณไม่อาจจะซื้อหุ้นบางตัวได้ตัวที่ราคามันแพง ๆ ครั้นจะให้คุณไปซื้อหุ้นตัวเดือนหมื่นบาทเลย ก็อาจจะมองว่าเสี่ยงจนเกินไป แอพหาเงินฟรี

หาเงิน

เพราะฉะนั้นตัวเลือกที่เหลืออยู่เกี่ยวกับการลงทุนระยะยาว คือการลงทุนกับ กองทุนดัชนี (Index Fund) คือกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุน ที่ให้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับดัชนีอ้างอิง เมืองไทยก็คือ SET50 หรือถ้าอเมริกาเรียก S&P500 เป็นกองทุนที่คัดอันดับดี ๆ มาให้เราเลือกลงทุนแล้วห้าร้อยบริษัท ตัวกองทุนดัชนีที่ว่าลงทุนด้วยเงินหนึ่งหมื่นก้อนเดือน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะอยู่ที่ 8-10% ทบต้นไปสามสิบปีจะกายเป็นหนึ่งแสนหกร้อยกว่าบาท เงินเพิ่มาถึงสิบเท่า หาสินค้าขายออนไลน์ 

แต่คุณต้องใช้เวลาถึงสามสิบปี สมมุติคุณลงทุนตอนอายุสามสิบ แล้วพอตอนคุณอายุหกสิบมีเงินหนึ่งแสน ถามว่าชีวิตมันเปลี่ยนเลยไหม ก็คงจะเปลี่ยนอะไรไม่ได้ จริง ๆควรจะโฟกัสไปที่การหาเงินเพิ่มมากกว่า แต่มันก็ไม่ได้แย่คับการลงทุนแบบระยะยาวฝากเอาไว้ให้มันทบต้นทบดอกไปเรื่อย ๆ ในกองดัชนีที่ว่า แต่ระหว่างนี้คุณก็จะต้องไปหารายได้เพิ่ม betflix

ข้อดีของกองทุนระยะยาว

  • มีเงินสำรองไว้ใช้
  • ยามแก่เฒ่ามีเงินใช้
  • ลงทุนน้อย แต่ได้ผลตอบแทนเยอะ
  • แหล่งเงินทุนที่มั่นคง