Categories
หุ้น

มือใหม่หัดลงทุน ลองเปิดใจศึกษาดูปรากฏว่ามันก็ไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด

วันนี้เราจะมาแนะนำ มือใหม่หัดลงทุน สำหรับใครที่ทำงานมาได้สักพักแล้ว และเริ่มมีเงินเก็บ แต่อยากเอาเงินเหล่านั้นสร้างรายได้แทนเรา ด้วยการใช้เงินต่อเงิน ซึ่งมันก็มีหลายวิธีอย่างเช่น กองทุนรวม พันธบัตรรัฐบาล เงินฝากประจำ เงินฝากออมทรัพย์พิเศษ เปิดพอร์ตหุ้น รวมถึงการลงทุนในหุ้น เพราะพูดถึงหุ้นบางคนจะรู้สึกว่ามันดูไกลตัว ดูยากจัง อย่างตัวผมตอนแรกเนี่ยก็กล้า ๆ กลัว ๆ ทั้งมีตัวเลข มีกราฟอะไรเยอะแยะไปหมด พอลองเปิดใจศึกษาดูปรากฏว่ามันก็ไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด เดี๋ยวนี้เราสามารถหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตได้ เทคโนโลยีต่าง ๆ ทำให้เราเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เปิดพอร์ตหุ้นต่างประเทศ

มือใหม่หัดลงทุน ต้องรู้อะไรบ้าง รวมไปถึงวิธีเปิดบัญชีหุ้นแบบใหม่

สำหรับ มือใหม่หัดลงทุน ต้องรู้อะไรบ้าง รวมไปถึงวิธีเปิดบัญชีหุ้นแบบใหม่ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการลงทุนในหุ้นเนี่ย คือการเอาเงินไปลงทุนกี่ธุรกิจก็ได้ ซื้อมาขายไปได้ตลอด ส่องหุ้นจะได้ผลตอบแทนในรูปแบบปันผล หรือว่าส่วนตากจากราคาหุ้น และอันดับแรกที่เราจะเริ่มลงทุน เราต้องเช็คกันก่อนว่าเราเป็นนักลงทุนแบบไหน แบบแรกก็คือ Trader หรือนักลงทุนระยะสั้น ซื้อมาขายไป อย่างเช่นเราซื้อมาถูก ๆ แล้วขายออกไปแพง ๆ เพื่อเก็งกำไรของหุ้นนั้น ตลาดหุ้น

หุ้น

แต่คุณจะต้องมีเวลามาติดตามความเคลื่อนไหวของหุ้นอยู่เป็นระยะ แบบที่สองก็คือ Invester คือนักลงทุนระยะยาว หุ้นวันนี้ ซึ่งจะเน้นผลตอบแทนจากเงินปันผล โดยการลงทุนแบบนี้เราจะต้องศึกษาข้อมูลที่เราลงทุนอย่างละเอียดมาก ๆ เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาส่องหุ้น พอเรารู้แล้วว่าเราเป็นนักลงทุนแบบไหน ทีนี้ก็ถึงเวลาเปิดบัญชีหุ้น ซึ่งบัญชีหุ้นเนี่ยจะแบ่งออกเป็นสามประเภทด้วยกัน เดี๋ยววันนี้เราทำความเข้าใจกันแบบคร่าว ๆ กันไปก่อนนะ ufabet

 บัญชีแบบแรก บัญชี Cash Balance คุณต้องมีเงินเข้าบัญชีจริง ๆ ถึงจะซื้อได้ สำหรับมือใหม่ แนะนำให้ใช้เป็นบัญชีแบบนี้ได้เลย แบบที่สอง บัญชีเงินสดเป็นแบบซื้อก่อนจ่ายทีหลัง โดยโบรกเกอร์จะให้วงเงินในการซื้อหุ้นมา แล้วเราก็วางเงินประกันไว้ 20% หลังจากนั้นสามวันเราก็นำเงินมาคืน แบบที่สามบัญชีเครดิตบาลานซ์ เป็นการกู้ยืมเงินโบรกเกอร์มาซื้อหุ้น ต้องวางทักหลักประกัน และ ดอกเบี้ยในการกู้ แต่ก็ดีตรงที่ถ้าเรามีกำลังซื้อมากก็จะมีสิทธิ์มาก รวมวิธีเล่นหุ้น

เล่นหุ้น

หุ้นมีกี่ประเภท

  • หุ้นสินทรัพย์มาก
  • หุ้นกำลังฟื้นตัว
  • หุ้นกำลังเติบโต
  • หุ้นวัฏจักร

ใส่ความเห็น